Cách phòng chống giúp trẻ sơ sinh không bị ho trong mùa đông

Trẻ sơ sinh rất dễ bị ho, dễ bị ốm nếu bạn không biết cách chăm sóc, bảo vệ. Đặc biệt là vào mùa đông lạnh, bé dễ bị ho hơn. Với những cách chăm sóc dưới đây, trẻ sơ sinh nhà bạn sẽ luôn được khỏe mạnh trong mùa đông.
1. Giữ ấm cho trẻ sơ sinh
Giữ ấm cho trẻ trong mùa đông là điều quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Các bà mẹ lưu ý dù bé được nằm cạnh mẹ hay nằm riêng thì bạn cần luôn đảm bảo cơ thể bé ở nhiệt độ 36,5-37ºC. Trong phòng của bé cần duy trì nhiệt độ từ 25–28ºC, phòng cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa vào trong phòng. Các mẹ có thể sử dụng các dụng cụ máy móc như điều hòa, quạt sưởi, lò sưởi, nhưng tuyệt đối không được dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.( Thú thật là qua nhiều lần tiếp xúc, Baby Care Việt thấy một số bà mẹ vẫn chưa hiểu được sự nguy hiểm của bếp than khi đặt trong nhà).
Cũng có rất nhiều những cách giữ ấm khác cho trẻ như là đội mũ, quấn chăn, đi tất. Cho bé luôn ở bên cạnh mẹ. Nếu trẻ sinh non thì có thể dùng phương pháp Kanguru cho da kề da. Cách tốt nhất nên cho trẻ nằm gần mẹ, không nên để trẻ ngủ riêng, làm thế nào để bé vừa có hơi ấm của mẹ, và để mẹ vừa có thể biết được là con lạnh, ướt hay đang ấm. Khi đó thì có biện pháp kịp thời xử lý.
Thêm nữa, bạn cũng cần nên cho bé ăn theo nhu cầu, cách tốt nhất là cho bé bú mẹ thường xuyên. Khi bé bị đói, thân nhiệt bé sẽ hạ. Nhiều bé khó bú hoặc chưa quen ti mẹ thì nên đổ ra thìa cho bé ăn.2. Vệ sinh cơ thể sạch sẽ cho bé
Thói quen lười vệ sinh cho trẻ vào mùa đông vì sợ trẻ bị nhiễm lạnh là một điều sai lầm thường mắc phải của các mẹ. Vào mùa lạnh cũng như các mùa khác trong năm, các bé sơ sinh luôn cần được sạch sẽ. Vào những ngày nhiệt độ xuống thấp thì không nên tắm cho các bé nhưng các mẹ cần phải thay quần áo và lau sạch những vùng kín như bộ phận sinh dục, nách, cổ, bẹn.  Khi tắm, lau cho bé cần để bé ở phòng ấm, có thể bật quạt sưởi.
Bạn cũng không nên đóng bỉm, tã giấy suốt ngày, suốt đêm cho bé. Vào ban đêm cho bé dùng tã giấy nhưng ban ngày nên quấn tã vải cho thoáng mát. Nếu dùng tã giấy cho bé, các mẹ cần thay thường xuyên và ngay sau mỗi lần bé đi đại tiện. Mỗi lần thay tã, các mẹ cần lau rửa nhẹ nhàng vùng kín để tránh bé bị hăm và viêm da.
Trẻ sơ sinh cũng hay bị trớ và nôn. Mỗi lần như vậy các mẹ cần phải thay ngay quần áo cho trẻ. Nếu quần áo bé bị vướng bẩn, tránh để da bé tiếp xúc với các đồ ẩm ướt vì cơ thể bé có thể truyền nhiệt qua vùng đó và mất nhiệt.

3. Bảo vệ đường hô hấp cho bé
Đường hô hấp của trẻ sơ sinh rất dễ gặp khó khăn nếu bạn không biết cách bảo vệ cho bé. Ngạt mũi là một trong những hiện tượng phổ biến và thường hay gặp ở bé sơ sinh trong mùa lạnh do thể tích hố mũi của bé rất nhỏ. Mặt khác bé sơ sinh chưa biết thở bằng miệng nên ngạt mũi khiến bé khó chịu, quấy khóc, dễ bỏ bú.
Bạn cũng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách luôn giữ ấm cho trẻ, vệ sinh mũi hằng ngày bằng nước muối sinh lý. Khi bé bị ngạt mũi, chỉ nên làm thông bằng cách nhỏ nước muối sinh lý đã ngâm nước ấm, với nhứng bé lớn hơn thì có thể dùng dụng cụ hút mũi thông thường, tuyệt đối không tùy tiện sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu thấy biểu hiện bé bị khó thở thì cần đưa đi khám bác sỹ ngay.


Nguồn tham khảo: tamtresosinh.com

Tags: Cách phòng chống giúp trẻ sơ sinh không bị ho trong mùa đông
Hỏi đáp / Góp Ý ()


Miễn Phí Giao Hàng

  • Với hóa đơn trên 400.000 vnđ

Bảo Mật Thanh Toán

  • Hỗ trợ thanh toán chuyển khoản!

Đổi Trả Trong 1 Tuần

  • Đổi mới, bảo hành uy tín