Sự thật về các thực phẩm kị nhau

Giá và gan lợn, sữa bò với nước cam, thịt chó với nước chè... là những thực phẩm kị nhau cần lưu ý khi chế biến.
Bữa ăn của người Việt Nam luôn đa dạng các loại thực phẩm. Sự đa dạng này giúp khẩu phần ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong dân gian có lưu truyền một số kinh nghiệm cần lưu ý khi kết hợp thực phẩm với nhau sẽ không có lợi cho sức khỏe người thưởng thức.
Thịt chó kỵ nước chè, tỏi
Theo bác sĩ Tường Vi, thịt chó giàu chất đạm, nước chè chứa acid tanic. Vì vậy, 2 thực phẩm này ăn gần nhau sẽ tạo điều kiện cho acid tanic kết hợp với protein trong thịt chó tạo thành chất tannalbin, có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột, gây táo bón. Bên cạnh đó, thịt chó ăn cùng tỏi sẽ gây chứng khó tiêu.
Không ăn trái cây, uống trà ngay sau khi ăn hải sản
“Các chất axit có trong trái cây có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành một chất khó tiêu hóa. Chất này sẽ kích thích ruột gây đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa,… Vì vậy, chỉ nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản chừng 2 tiếng”, bác sĩ Tường Vi cho hay.
Nước chè chứa nhiều axit taninic dễ kết hợp với canxi trong hải sản hình thành muối canxi kết tủa không có lợi cho cơ thể.
Khi ăn hải sản không nên uống rượu bia nhiều
Khi ăn hải sản không nên uống nhiều bia, rượu, đặc biệt là bia vì cả hai thực phẩm này giàu Purin sẽ là yếu tố tác động đối với những người có nguy cơ bị bệnh gút.
Sữa bò kỵ nước cam, quýt
Theo bác sĩ Tường Vi, sữa bò có chứa tới 80% đạm cazeine. Nếu như pha lẫn sữa bò hoặc uống cùng với nước cam, quýt hay các loại nước trái cây chua sẽ làm cho các chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.
Sữa đậu nành kỵ trứng gà, đường đỏ
Trong sữa đậu nành cho men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà, cản trở tiêu hóa, gây khó tiêu, đầy bụng.
“Đường đỏ có chứa nhiều axit lactic, axit acetic sẽ kết hợp các chất protein, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành.Vì vậy, các bạn chỉ nên dùng đường trắng pha với sữa đậu nành”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.Bác sĩ Tường Vi nhấn mạnh, đây chỉ là những kinh nghiệm đúc kết truyền miệng chứ chưa có 1 đề tài nghiên cứu khoa học nào đưa ra chứng cứ rõ ràng. Vì vậy, mọi người không nên hoang mang vì trong thực tế, không phải quá nhiều thực phẩm kỵ nhau như truyền miệng. Vấn đề ở đây là cần có sự đa dạng thực phẩm, thay đổi món ăn hợp lí và ăn uống điều độ trong ngày là tốt nhất.

->>>> Xem thêm : những món ăn không nên để qua đêm


Theo Vân Anh (Khám phá)

Tags: Sự thật về các thực phẩm kị nhau
Hỏi đáp / Góp Ý ()


Miễn Phí Giao Hàng

  • Với hóa đơn trên 400.000 vnđ

Bảo Mật Thanh Toán

  • Hỗ trợ thanh toán chuyển khoản!

Đổi Trả Trong 1 Tuần

  • Đổi mới, bảo hành uy tín