Những loại trái cây Trung Quốc dễ đội mác Việt Nam

Đào, lê, nho, mận, táo, kiwi, xoài… là những loại quả có xuất xứ Trung Quốc dễ “đội lốt” nhãn mác hàng Việt.
rái cây rẻ xuất hiện khắp các tuyến đường
Trên các tuyến đường thuộc quận 12, Thủ Đức, Bình Thạnh,… trái cây có nguồn gốc từ Sapa, Ninh Thuận được bày bán rong rất nhiều. Thậm chí, đào mận trái mùa ngang nhiên xuất hiện với giá “cực rẻ”.
Chị Ngọc Hằng (25 tuổi, Quận 8) cho hay, gia đình chị thường xuyên thích ăn các loại quả có nguồn gốc Bắc như đào, mận,… Gần 2 tháng trở lại đây, chị không dám mua chúng về ăn, mặc dù được bày bán khắp các tuyến đường lớn. Chị phỏng đoán, đó là các loại quả có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc gắn mác hàng Việt.
“Mình biết rõ, đào hay mận Sapa đã hết mùa từ rất lâu. Ở ngoài Bắc, họ không còn bán thức quả này nữa. Vậy mà, nó vẫn xuất hiện tại Sài Gòn với giá rất rẻ. Mình không biết người mua có thấy sự bất thường đó hay không (?) mà vẫn tạt vào mua”, chị Hằng chia sẻ.
Liên hệ với một thương lái chuyên bán buôn đào, mận trên tuyến đường thuộc quận Bình Thạnh, anh khẳng định: “Đào mận đang được bày bán trên thị trường đều được nhập từ Trung Quốc. Người bán quảng cáo mận đào Hà Nội hay Sapa chỉ để lừa bịp người không tinh ý hoặc hấp dẫn khách hàng. Bởi, đào mận chính gốc Sapa đã hết mùa từ 2 tháng trước. Người sành ăn sẽ dễ dàng nhận ra điểm này”.


 

Mặc dù đã hết mùa, mận vẫn được bày bán trên các tuyến đường lớn tại Sài Gòn
Hiện tại, mận và đào Sapa có giá dao động từ 20.000-40.000 đồng/kg. So với giá bán hàng “xịn”, giá này rẻ hơn rất nhiều. Đặc biệt, quả rất tươi ngon, vỏ bóng mượt và chín mọng.
Ngoài ra, nho cũng được thương lái nhập từ Trung Quốc về rất nhiều. Sau đó, họ đóng mác nho Ninh Thuận và bán với giá từ 25.000-35.000 đồng/kg. Tin lời người bán, nhiều người ham đồ rẻ đã mua với số lượng lớn về cất tủ lạnh ăn dần.
Theo tìm hiểu, toàn vùng trồng nho xanh đã hết hàng. Do vậy, nho bán trên thị trường không phải nho Ninh Thuận. Hơn nữa, nho xanh không hạt giá rẻ như vậy chỉ có thể được nhập từ Trung Quốc.


 

Ham đồ rẻ, nhiều người đã mua nho Trung Quốc gắn mác Ninh Thuận với số lượng lớn
Nhận biết hoa quả có xuất xứ Trung Quốc
Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi (Viện phó - Viện Dinh dưỡng Lâm sàng), loại quả có xuất xứ Trung Quốc gắn mác hàng Việt Nam dễ có thể là đào, mận, nho, kiwi và táo. Thông thường, những loại trái cây này ở Trung Quốc rất ngon và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, để vận chuyển qua Việt Nam, chúng đã được tiêm nhiễm nhiều chất bảo quản.
“Bằng mắt thường, người tiêu dùng không thể nhận biết được hoa quả có nguồn gốc Trung Quốc. Bởi, hoa quả ở chợ hầu như không có nhãn mác hoặc hạn sử dụng. Để có thể nhận biết được đâu là hàng Việt Nam, người tiêu dùng có thể dựa vào các yếu tố sau:
- Nguồn gốc xuất xứ: Không nên mua các loại quả trái mùa, không rõ nguồn gốc.
- Màu sắc: Các loại quả có màu sắc bất thường hoặc bóng đẹp nhưng khi nhìn vào cuống thấy khô héo, thậm chí khi bổ có thấy phần màu nâu, đen,… cần phải kiên quyết loại bỏ”, bác sĩ Tường Vi chỉ rõ.
Bên cạnh đó, hoa quả trước khi ăn cần được rửa sạch dưới vòi nước. Nếu quả có vỏ cần phải gọt sạch rồi mới ăn.


Theo Vân Anh (Khám phá)

Tags: Những trái cây Trung Quốc đội mác Việt Nam
Hỏi đáp / Góp Ý ()


Miễn Phí Giao Hàng

  • Với hóa đơn trên 400.000 vnđ

Bảo Mật Thanh Toán

  • Hỗ trợ thanh toán chuyển khoản!

Đổi Trả Trong 1 Tuần

  • Đổi mới, bảo hành uy tín