Những lưu ý để bảo vệ lưng khỏi đau nhức

Đau nhức, mệt mỏi ở vùng lưng ảnh hưởng đến sức khoẻ và tiến độ công việc. Đau lưng một hay hai bên cột sống do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể gặp ở cả nam lẫn nữ.
Người lớn tuổi mắc bệnh này nhiều nhất. Những người có đặc thù công việc đứng lâu, ngồi nhiều cũng mắc chứng này.

Giảm đau lưng không cần dùng thuốc
Vài cách đơn giản sau có thể giúp bạn giảm cơn đau vùng lưng:
- Duỗi người để giảm đau lưng: Khi vươn vai, duỗi thẳng người, cảm giác đau sẽ phần nào giảm bớt. Bạn có thể thực hiện động tác này ngay trên ghế làm việc.
- Tập yoga: Ngồi xếp bằng, thở ra, toàn thân gập về phía trước, trán chạm sát mặt sàn, hai cánh tay đưa thẳng ra phía trước. Nhắm mắt, thư giãn hai vai. Giữ tư thế này trong 1 phút. Sau đó hít thở sâu, trở về tư thế ban đầu. Lặp lại vài lần.
- Hít thở: Nằm xuống một bề mặt phẳng và hít thở đều đặn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy sự đau nhức phần lưng giảm nhanh chóng. Hãy nằm ngửa và chân có thể cong, hít thở đều đặn khoảng 20 nhịp.
- Lắc vai: Cách này giảm sự căng nhức các cơ bắp vùng lưng trên. Ngoài ra, nó cũng giúp cải thiện vóc dáng. Đứng thẳng, đan hai tay sau gáy, lắc hai vai lên, xuống 8 lần.
Ngủ như thế nào để giảm đau lưng?
Theo một số chuyên gia, cách bạn nằm ngủ và những vật dụng phụ trợ như gối, nệm cũng ảnh hưởng ít nhiều đến vùng lưng. Vì vậy, bạn cần chú ý:
- Gối: Chiếc gối quá cao sẽ gây mỏi lưng. Bên cạnh đó, một số người không quen ngủ với một chiếc gối quá cứng hay quá mềm. Hãy chọn cho mình một chiếc gối có độ mềm, cứng thích hợp và cao vừa phải.
- Nệm: Loại quá mềm sẽ khiến vùng lưng bạn bị trũng xuống khi nằm, ảnh hưởng đến cột sống và khiến chứng đau lưng trở nên tệ hơn. Nên chọn loại nệm có độ lún vừa phải, không quá cứng hay quá mềm, độ cao khoảng 10cm, để đảm bảo phần lưng bạn được thẳng khi nằm.
- Cách nằm ngủ: Nếu bạn bị đau lưng, tốt hơn hết nằm ngủ nghiêng qua một bên. Bạn có thể ôm một chiếc gối ôm hay gối mềm, đặt ở giữa hai chân. Nó làm giảm áp lực đè lên phần lưng dưới của bạn, một trong những nguyên nhân gây đau lưng.
Tuy vậy, khi nằm nghiêng, bạn không nên nằm co quắp. Tư thế này sẽ khiến bạn đau lưng hơn khi thức giấc.
- Nhẹ nhàng rời khỏi giường: Khi xoay chuyển trên giường, cần làm chậm. Động tác quá nhanh làm đau vùng lưng do các cơ bắp không được hoạt động, cử động hàng giờ liền. Thay vào đó, hãy nằm ngửa, nâng đầu gối lên tới ngực, rồi lăn người sang một bên và từ từ đứng dậy.
Cần tránh những tư thế không đúng


 – Để những đồ vật cần dùng trong tầm tay: không cố gắng với quá xa quá cao. Hành động này tạo ra sự cố gắng, kéo căng phần cổ và các cơ bắp vùng lưng.
- Không mang túi xách quá nặng: Túi xách càng nặng nề, bạn càng “giúp” các cơ bắp vùng lưng có nguy cơ mỏi, nhức, chằn cơ… Trọng lượng nặng nhất có thể chấp nhận cho túi xách đeo qua vai chính là khoảng 1-1,5kg.
- Tư thế ngồi làm việc: Một số người đau lưng do tư thế ngồi chưa đúng. Bạn hãy ngồi thẳng, cố gắng giữ đầu thẳng với cột sống, đùi vuông góc với thân và cẳng chân, hai vai cần bằng.
-Để tránh ngồi sai tư thế bạn có thể sử dụng tấm lưới tựa lưng bảo vệ cột sống nhé 
Nguồn tham khảo: benhdaulung.com

Tags: tấm lưới tựa lưng
Hỏi đáp / Góp Ý ()


Miễn Phí Giao Hàng

  • Với hóa đơn trên 400.000 vnđ

Bảo Mật Thanh Toán

  • Hỗ trợ thanh toán chuyển khoản!

Đổi Trả Trong 1 Tuần

  • Đổi mới, bảo hành uy tín